BIÊN GIỚI BIỂN ĐẢO VIỆT NAM

TIN

Tính đến đầu tháng 7/2020, tiến độ thi công khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá đảo Phú Quý, tỉnh Bình Thuận (giai đoạn 1) đạt 90%. Đây là công trình quan trọng và cấp thiết để bảo vệ tàu thuyền của ngư dân trong mùa mưa bão và góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội huyện đảo Phú Quý.

Trong phát triển nuôi trồng thủy sản của Kiên Giang, lĩnh vực nuôi nhuyễn thể đã và đang giúp cho một bộ phận cư dân vùng ven biển tỉnh này giảm nghèo, cải thiện đời sống, vươn lên làm giàu.

Sáng 3/7, tại thành phố Nha Trang, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp cùng Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Khánh Hòa tổ chức Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp với chuyên đề “Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật trên tàu khai thác thủy sản xa bờ”.

Nuôi cá lồng bè trên biển là lĩnh vực kinh tế biển quan trọng của tỉnh Kiên Giang trong thực hiện “Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020”. Giá trị sản xuất của ngành nghề này mỗi năm thu về hàng nghìn tỷ đồng, không những giúp ngư dân vươn lên làm giàu chính đáng mà còn góp phần chuyển dịch kinh tế thủy sản biển.

Khai thác hải sản được xác định là một trong sáu nhóm ngành kinh tế đột phá trong chiến lược phát triển kinh tế biển của Ninh Thuận giai đoạn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Vì vậy, tỉnh đẩy mạnh triển khai các giải pháp để nâng cao hiệu quả khai thác xa bờ, thúc đẩy phát triển kinh tế biển bền vững.

Cuộc xung đột biên giới giữa Trung Quốc và Ấn Độ đang có dấu hiệu lan sang cả lĩnh vực thương mại song phương khi chính phủ Ấn Độ vừa ra lệnh cấm sử dụng 59 ứng dụng điện thoại di động, chủ yếu của Trung Quốc, trong đó có TikTok của Bytedance, WeChat của Tencent… Cùng với đó Ấn Độ cũng xem xét áp đặt thuế quan cao hơn với hàng hóa xuất xứ từ Trung Quốc và nhiều rào cản thương mại khác kèm theo.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Dương Thành Trung cho biết, Bạc Liêu đang tập trung phát triển bền vững kinh tế biển trên nền tảng tăng trưởng xanh, bảo toàn đa dạng sinh học, các hệ sinh thái biển, tạo động lực phát triển kinh tế xã hội của tỉnh.

Ngày 27/6, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Quảng Bình cho biết, qua công tác tuần tra, kiểm soát tại khu vực biên giới, Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Cha Lo, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Quảng Bình đã phát hiện một số trường hợp nhập cảnh trái phép từ Lào về Việt Nam và thực hiện cách ly y tế tập trung để phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Tuyến biên giới giữa 2 tỉnh Đồng Tháp (Việt Nam) - Prâyveng (Campuchia) dài 50,5km. Bộ đội Biên phòng tỉnh Đồng Tháp luôn chủ động nâng cao cảnh giác, phòng chống các loại tội phạm, tệ nạn xã hội gắn với thực hiện các phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc”, "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa", cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, Ngày “Vì người nghèo”…

Ngày 25/6, ông Dương Quốc Anh, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đã trao tặng tượng trưng 50 căn nhà với tổng trị giá 2,5 tỷ đồng cho các hộ gia đình nghèo, gia đình chính sách, gia đình có khó khăn về nhà ở… trên địa bàn huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai.

Theo thông tin từ Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La, hồi 3 giờ ngày 25/6, tại khu vực bản Chiềng Khương, xã Chiềng Khương, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La, các lực lượng thuộc Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm và Đồn Biên phòng cửa khẩu Chiềng Khương (Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La) phối hợp với Chi cục Hải quan Sơn La, Công an huyện Sông Mã đã phá thành công chuyên án, bắt quả tang một đối tượng người Lào vận chuyển trái phép chất ma túy.

Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri: Quan tâm hỗ trợ đồng bào khu vực biên giới phát triển kinh tế - xã hội

*Ngày 21/6, Công an huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh cho biết, đơn vị này đang tạm giữ hình sự 16 đối tượng để điều tra làm rõ hành vi đánh bạc và tổ chức đánh bạc.

Để phòng, chống dịch COVID-19 hiệu quả, những ngày qua, cán bộ chiến sĩ Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Giang thường xuyên phối hợp với các lực lượng và chính quyền địa phương duy trì những biện pháp tuần tra kiểm soát chặt toàn tuyến biên giới nhằm kiểm soát cư dân qua lại.

Ngày 18/6, UBND tỉnh Lạng Sơn tổ chức Hội nghị tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 - 2020.

Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết:  từ đầu tháng 5/2020 đến nay đã phát hiện 14 trường hợp nhập cảnh trái phép từ biên giới Tây Nam. Trong đó, có 6 trường hợp được phát hiện tại khu dân cư và 8 trường hợp được phát hiện khi đến khám chữa bệnh tại các bệnh viện trên địa bàn. Các bệnh nhân nhập cảnh trái phép đều đi qua những đường mòn, lối mở ở biên giới sau đó đi lên các chuyến xe công cộng hoặc thuê xe riêng đến các cơ sở y tế của Thành phố.