BIÊN GIỚI BIỂN ĐẢO VIỆT NAM

Trang chủ >

Thông quan hải quan hiệu quả hơn và các chính sách ưu tiên hơn - Chất lượng thương mại xuyên biên giới của Quảng Tây được cải thiện và nâng cấp

TTXVN 15/03/2023 20:50 |

AsiaNet 99770
TTXVN (Nanning, Trung Quốc, ngày 14 tháng 3 năm 2023 / Xinhua-AsiaNet/--

Ngay bây giờ, tại cảng Youyiguan ở thành phố Pingxiang, Quảng Tây, xe tải chứa hàng hóa đang băng qua biên giới Trung Quốc-Việt Nam. Với việc tối ưu hóa và điều chỉnh các chính sách nhập cảnh trong năm nay, hành lang thương mại lớn này liên kết Trung Quốc với ASEAN và phần còn lại của thế giới đã trở lại bầu không khí sôi động và náo nhiệt trước đó.

Do sự khác biệt về khí hậu, trái cây từ các quốc gia ASEAN như Việt Nam và Thái Lan chín sớm hơn, và đối với Trung Quốc, tháng 3 là mùa cao điểm cho nhập khẩu trái cây. Trái cây là hàng hóa dễ hỏng, đặt ra các yêu cầu cao về vận chuyển hậu cần, kho lưu trữ và thông quan hải quan. Theo Huang Feifei, người đứng đầu Bộ phận giám sát hải quan Youyiguan khu vực I, "Trong khi thực hiện kiểm tra nghiêm ngặt, Hải quan cũng thực hiện các biện pháp như 'kênh xanh' cho trái cây nhập khẩu, '7*24 giờ' , trong đó thực sự rút ngắn thời gian giải phóng mặt bằng cho nhập khẩu trái cây ASEAN. "

Trong những năm gần đây, Quảng Tây đã hỗ trợ mạnh mẽ việc xây dựng cơ sở hạ tầng của các cảng biên giới quan trọng, bao gồm các trạm kiểm soát kiểm tra nhiều hơn và các địa điểm chuyển hàng hóa lớn hơn. Tại cảng Youyiguan, chỉ mất khoảng một phút hoặc thậm chí ít hơn để xe tải đi qua trạm kiểm soát. Theo Xia Gaofeng, giám đốc của Cục đối ngoại và cảng thương mại Chongzuo, "Chúng tôi đã thực hiện một loạt các biện pháp cải cách như giải phóng mặt bằng hải quan một cửa, giải phóng mặt bằng thông minh dựa trên thông tin đầy đủ, 'Đánh giá trước và giải phóng mặt bằng hàng hóa xuất khẩu, và kiểm tra điểm kiểm tra và phát hành' giúp giảm đáng kể thời gian để giải phóng mặt bằng phương tiện. "

Việc cải thiện hiệu quả giải phóng hải quan đã thực sự giải phóng tiềm năng của cảng, trong khi cải cách tài chính biên giới của Guangxi đã mang lại sự tiện lợi lớn cho thương mại xuyên biên giới. Tại Trung Quốc (Khu vực thí điểm Dongxing) Trung tâm kinh doanh tài chính ASEAN, chỉ cách cảng Dongxing vài bước, một màn hình điện tử khổng lồ hiển thị tỷ giá hối đoái chính thức của RMB đến VND. Ngày nay, khu vực này đã nhận ra sự trao đổi tiền tệ giữa RMB và VND bằng cách sử dụng báo giá trực tiếp.

Cải cách tài chính dọc biên giới đã mang lại lợi ích cho người dân cả Trung Quốc và Việt Nam, và thương mại xuyên biên giới đã trở nên thịnh vượng hơn. Trong những năm gần đây, các tổ chức tài chính như Bank of Guilin đã liên tiếp thực hiện chuyển giao hàng tiền của RMB và VND, và tài chính xuyên biên giới đã dần mở rộng từ một doanh nghiệp định cư giao dịch sang nhiều lĩnh vực.

Wang Yunxiao, phó chủ tịch của Guilin Bank cho biết, "Chúng tôi cũng đã ra mắt các sản phẩm tài chính của biên giới biên giới đặc biệt và làm phong phú như 'khoản vay Huibian', 'khoản vay hushi' và 'khoản vay Bianyi' để đáp ứng nhu cầu tài chính của cư dân biên giới tham gia thương mại xuyên biên giới, các doanh nghiệp tham gia xử lý vật liệu nhập khẩu nhập khẩu, và người mua. "

Cơ sở hạ tầng biên giới tuyệt vời của Quảng Tây là một sự đảm bảo cho sự phục hồi nhanh chóng của thương mại xuyên biên giới. Việc nâng cấp lưới điện biên giới đã dẫn đến một bước nhảy vọt về năng lực cung cấp điện; Việc tăng tốc xây dựng cơ sở hạ tầng truyền thông biên giới về cơ bản đã nhận ra phạm vi bảo hiểm mạng 4G; Mạng lưới đường cao tốc liên tục được cải thiện và các kênh hậu cần ngày càng mượt mà và tương tự. Cơ sở hạ tầng của biên giới Quảng Đông đã được tăng cường một cách có thể được tăng cường do những nỗ lực phối hợp của nhiều bên.

Theo Wu Xiaohui, phó giám đốc điều hành của Ủy ban quản lý quận Chongzuo của Khu vực thương mại tự do Trung Quốc (Quảng Tây), Pingxiang có 13 chuyến tàu đường sắt xuyên biên giới và 22 tuyến hậu cần đường cao tốc xuyên biên giới, có khả năng tiếp cận hơn 20 thành phố trung tâm lớn ở các quốc gia thành viên ASEAN, với mạng lưới hậu cần bao gồm Bán đảo Đông Dương.

Để tạo điều kiện cho đầu tư, thương mại, thủ đô xuyên biên giới và giao thông vận tải, chính phủ nhân dân của Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây gần đây đã đưa ra một kế hoạch đa hướng nhằm thúc đẩy hơn nữa việc tăng cường cải cách và nỗ lực mở ra.

Bai Lan, phó giám đốc Văn phòng Khu vực thương mại tự do thí điểm Trung Quốc (Quảng Tây), đã giới thiệu rằng Kế hoạch kêu gọi Khu thương mại tự do Quảng Tây để thực hiện đầy đủ quy chế đãi ngộ quốc gia trước khi thành lập cùng với hệ thống quản lý danh sách hàng hóa cấm nhập khẩu và và thiết lập một hệ thống quản lý giám sát hoạt động và sau hoạt động tương thích với phương pháp quản lý danh sách hàng hóa cấm nhập khẩu, đồng thời thúc đẩy việc mở ra viễn thông, internet, giáo dục và các lĩnh vực khác theo cách có trật tự, cũng như sự phát triển mạnh mẽ của các hình thức mới và Các mô hình thương mại nước ngoài như thương mại điện tử xuyên biên giới, thương mại ngoài khơi và thương mại kỹ thuật số.

Ngoài ra, về mặt phát triển mở và thăm dò và đổi mới, Khu vực thương mại tự do thí điểm Trung Quốc (Quảng Tây) sẽ thúc đẩy việc khai thác mở cửa thể chế, tạo ra một thỏa thuận hợp tác kinh tế toàn diện (RCEC) các dự án trình diễn cụm được thực hiện theo tiêu chuẩn cao, tiêu chuẩn ngang với Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và thực hiện các thử nghiệm thí điểm và kiểm tra căng thẳng rủi ro trong các lĩnh vực chính như thương mại dịch vụ, mở tài chính và kinh tế kỹ thuật số.

Nguồn: Ủy ban Quản lý Khu vực thương mại tự do thí điểm Trung Quốc (Quảng Tây)