BIÊN GIỚI BIỂN ĐẢO VIỆT NAM

Trang chủ >

Tây Ninh tăng cường phòng, chống tội phạm trên tuyến biên giới

TTXVN 17/11/2020 16:52 |


Tây Ninh tăng cường phòng, chống tội phạm trên tuyến biên giới

Tây Ninh (TTXVN 17/11)

Ngày 17/11, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Tây Ninh tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 48-CT/TW ngày 22/10/2010 của Bộ Chính trị (khóa XI) về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tội phạm trong tình hình mới.

Đại tá Lý Hồng Sinh, Phó Giám đốc Công an tỉnh Tây Ninh cho biết, Chỉ thị số 48-CT/TW của Bộ Chính trị đã được tỉnh quán triệt sâu rộng từ tỉnh đến cơ sở và kèm theo Kế hoạch số 07-KH/TU ngày 6/1/2011 của Tỉnh ủy để triển khai thực hiện. Đảng ủy Công an tỉnh lãnh đạo ngành Công an làm tốt vai trò nòng cốt trong công tác tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo các ngành, các cấp tham gia phòng, chống tội phạm; triển khai các biện pháp nghiệp vụ, thường xuyên mở các đợt cao điểm tấn công, trấn áp các loại tội phạm, nhất là tội phạm cờ bạc, trộm cắp, buôn lậu, buôn người, buôn ma túy trên tuyến biên giới.

Để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm, nhất là tội phạm xuyên biên giới, hàng năm UBND tỉnh Tây Ninh tổ chức ký kết biên bản hợp tác phòng, chống tội phạm ma túy và kiểm soát tiền chất ma túy với 3 tỉnh giáp ranh biên giới là Pray Veng, Svay Rieng và Tboung Khmum của Vương quốc Campuchia. Chính quyền 5 huyện biên giới của Tây Ninh và các lực lượng chức năng như: Công an, Bộ đội Biên phòng ký kết hợp tác đấu tranh phòng, chống ma túy với chính quyền và lực lượng tương ứng của 2 tỉnh Svay Rieng, Kam pong Cham của Campuchia. Cơ quan chức năng 2 bên duy trì thường xuyên giao ban định kỳ hàng tháng đối với cấp đồn, trạm; 3 tháng đối với cấp huyện, 6 tháng đối với cấp tỉnh về phòng, chống tội phạm.

Theo Đại tá Lý Hồng Sinh, 10 năm qua toàn tỉnh xảy ra 11.396 vụ có liên quan đến tội phạm. Cơ quan Công an đã làm rõ 10.138 vụ, bắt 17.359 đối tượng; trong đó án rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng là 1.802 vụ, đã làm rõ 1.672 vụ với 2.660 đối tượng; án ít nghiêm trọng, nghiêm trọng là 9.594 vụ, đã làm rõ 8.466 vụ với 14.699 đối tượng.

Một số loại tội phạm nổi lên gần đây được nêu lên tại hội nghị như: Tội phạm giết người, cố ý gây thương tích do nguyên nhân xã hội, thường mang tính bộc phát tức thời, tính chất, thủ đoạn ngày càng liều lĩnh, côn đồ, có sử dụng vũ khí “nóng” để giải quyết mâu thuẫn. Nhiều vụ việc do đối tượng sử dụng ma túy tổng hợp gây ảo giác, sát hại nhiều nạn nhân cùng lúc; tội phạm hiếp dâm, xâm hại tình dục, dâm ô người dưới 16 tuổi; tội trộm cắp tài sản; lừa đảo chiếm đoạt tài sản với nhiều phương thức, thủ đoạn như giả danh các cơ quan pháp luật (Công an, Viện Kiểm sát, Tòa án), công ty trúng thưởng, nhân viên bưu điện yêu cầu chuyển tiền để nhận quà…; tội phạm về cờ bạc qua mạng để cá độ bóng đá, số đề, đá gà; tội phạm buôn người, buôn lậu, buôn ma túy trên tuyến biên giới… Trong 10 năm qua, ngành Kiểm sát tỉnh, huyện đã truy tố 9.536 vụ với 17.656 bị can, tòa án nhân dân 2 cấp đã đưa ra xét xử 9.406 vụ với 17.367 bị cáo liên quan đến các loại tội phạm này.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Tây Ninh Phạm Hùng Thái nhấn mạnh, trong 10 năm qua, dưới sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các tổ chức chính trị xã hội và sự nỗ lực cố gắng của các lực lượng chuyên trách đã có nhiều biện pháp quyết liệt, trong đó phát huy hiệu quả các phong trào của quần chúng… , góp phần kiềm chế và kéo giảm một số loại tội phạm; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững ổn định. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Tây Ninh đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền và lực lượng chức năng khắc phục hạn chế, nhân rộng các mô hình tốt để tiếp tục thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 48-CT/TW của Bộ Chính trị về phòng, chống tội phạm, nhất là các loại tội phạm giết người, cờ bạc, gây rối trật tự công cộng; buôn bán ma túy, buôn người, buôn lậu trên tuyến biên giới.Dịp này, UBND tỉnh Tây Ninh tặng bằng khen cho 13 tập thể, 14 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị số 48-CT/TW./.Lê Đức Hoảnh