BIÊN GIỚI BIỂN ĐẢO VIỆT NAM

Trang chủ >

Ngày Biên phòng toàn dân: Giữ vững vùng an ninh biên giới biển Tiền Giang

TTXVN 03/03/2023 12:10 |


Ngày Biên phòng toàn dân: Giữ vững vùng an ninh biên giới biển Tiền Giang

Tiền Giang (TTXVN 3/3)

Đóng quân trên địa bàn 8 xã biên phòng nằm dọc bờ biển dài 32 km của tỉnh, Bộ đội Biên phòng Tiền Giang đã chủ động phối hợp với chính quyền địa phương làm tốt nhiệm vụ bảo vệ an ninh trật tự khu vực biên giới biển, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Đại tá Trần Văn Le, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Tiền Giang khẳng định, Ban Chỉ huy các Đồn Biên phòng đã cùng UBND, đoàn thể, nhân dân 8 xã trên địa bàn đóng quân nêu cao ý thức tham gia công tác bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới. Công tác quản lý, bảo vệ chủ quyền an ninh vùng biển của tỉnh được triển khai đồng bộ, hiệu quả.

Trong năm 2022, các Trạm Kiểm soát biên phòng Cửa Đại, Cửa Tiểu và Vàm Láng của các Đồn Biên phòng đã tổ chức kiểm soát, kiểm chứng trên 14.175 lượt phương tiện với trên 70.163 lượt người, quan sát 1.899 tàu vận tải trong nước và nước ngoài ra - vào các cửa sông; quan sát 1.899 tàu vận tải trong và ngoài nước ra vào các cửa sông, vùng biển của tỉnh. Lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh đã bắt giữ, xử lý 32 vụ với 42 đối tượng vi phạm trật tự xã hội, lập hồ sơ phạt hành chính trên 301 triệu đồng; phối hợp với các lực lượng khác bắt giữ, xử lý 62 vụ/198 đối tượng, phạt hành chính trên 575 triệu đồng...

Đặc biệt, Bộ đội Biên phòng đã phối hợp các ngành chức năng làm tốt vai trò là lực lượng nòng cốt trong công tác phòng, chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ; thường xuyên tuyên truyền vận động nhân dân nêu cao ý thức phòng, chống thiên tai, tai nạn xảy ra, đặc biệt là các phương tiện ngư dân hoạt động trên biển. Các đồn, trạm kiểm soát Biên phòng luôn tuy trì các chế độ trực sẵn sàng chiến đấu gắn với phòng, chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ, sẵn sàng làm nhiệm vụ khi có tình huống đột xuất xảy ra.

Bộ đội Biên phòng còn vận động ngư dân khai thác thủy sản không vi phạm vùng biển nước ngoài và nâng cao nhận thức bảo vệ biển, đảo, tài nguyên môi trường biển. Qua công tác kiểm soát các phương tiện chấp hành quy định pháp luật, các Đồn Biên phòng phối hợp chặt chẽ với các ngành liên quan trong thực hiện nhiệm vụ chống khai thác IUU.

Thiếu tá Nguyễn Phú Quốc, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Kiểng Phước, Bộ đội Biên phòng Tiền Giang cho biết, trước ra khơi, đơn vị đã tổ chức cho bà con cam kết và kiểm tra chặt chẽ về máy giám sát hành trình, tuyên truyền cho ngư dân, đặc biệt là thuyền trưởng không đánh bắt vi phạm vùng biển nước khác; tổ chức tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng; in các tờ rơi gửi cho các chủ phương tiện và thuyền trưởng. Do đó ý thức của ngư dân, đặc biệt là các chủ phương tiện và thuyền trưởng từng bước được nâng lên, số phương tiện đánh bắt xa bờ nghi vấn vi phạm chủ quyền ngày càng được kiềm chế.

Trong công tác xây dựng nền biên phòng toàn dân, Bộ đội Biên phòng tỉnh Tiền Giang đã phối hợp với chính quyền cơ sở ở các xã biên giới biển tổ chức tốt các hoạt động nhằm xây dựng “thế trận lòng dân” trên khu vực biên giới biển của tỉnh thực sự vững mạnh. Tiêu biểu như trong năm 2022, đơn vị đã độc lập vận động xây dựng và bàn giao một nhà “Mái ấm biên cương”, 4 nhà “Đại đoàn kết” cho 5 hộ nghèo trên địa bàn với tổng số tiền hỗ trợ là 240 triệu đồng.

Theo Đại tá Trần Văn Le, trong năm 2023, Bộ đội Biên phòng tỉnh sẽ chủ trì, phối hợp các lực lượng duy trì đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội khu vực biên giới biển của tỉnh. Toàn lực lượng Bộ đội Biên phòng thực hiện đồng bộ các biện pháp công tác biên phòng, tăng cường tuần tra, kiểm soát, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác quản lý, kiểm tra, kiểm soát xuất, nhập cảnh; thường xuyên nắm chắc tình hình, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, nâng cao năng lực thực thi pháp luật của lực lượng nòng cốt, chuyên trách ở khu vực biên giới biển của tỉnh. Đơn vị cũng tích cực, chủ động tham mưu cho địa phương xây dựng, củng cố hệ thống chính trị, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội gắn với củng cố quốc phòng, an ninh và tham gia xây dựng khu vực phòng thủ địa phương vững chắc./.

Hữu Chí