BIÊN GIỚI BIỂN ĐẢO VIỆT NAM

Trang chủ > Văn hóa - Xã hội

Lan tỏa tình yêu biên giới, biển đảo quê hương đến thế hệ trẻ

TTXVN 29/03/2022 11:59 |


Lan tỏa tình yêu biên giới, biển đảo quê hương đến thế hệ trẻ

Nghệ An (TTXVN 29/3)

Mô hình cụm “Cột mốc biên giới và bia chủ quyền biển, đảo” do Hội Cựu chiến binh huyện Anh Sơn (Nghệ An) phát động triển khai xây dựng tại các trường học đã góp phần giáo dục, lan tỏa tình yêu, ý thức bảo vệ biên giới, biển đảo đối với học sinh.

Với chủ đề "Em yêu biển đảo Việt Nam", một tiết học ngoại khóa trải nghiệm của các học sinh Trường Trung học Cơ sở Tào Sơn (huyện Anh Sơn, Nghệ An) diễn ra sôi nổi hơn khi cụm “Cột mốc biên giới và chủ quyền biển, đảo Trường Sa” đặt cạnh cổng trường. Tiết học đã giúp học sinh phần nào hiểu hơn về biên giới, chủ quyền biển, đảo của quê hương.

Cô Cao Thị Hồng, giáo viên lịch sử Trường Trung học Cơ sở Tào Sơn cho biết, với cụm cột mốc biên giới và chủ quyền biển, đảo Trường Sa nằm trong sân trường, các tiết học ngoại khóa trải nghiệm của giáo viên, học sinh trở nên sinh động, thực tế hơn. Nhà trường thường xuyên xây dựng kế hoạch giáo dục truyền thống, giáo dục kỹ năng sống cho học sinh bằng nhiều hình thức như phối hợp với Hội Cựu chiến binh xã nói chuyện truyền thống nhân các ngày lễ lớn, dưới các cột mốc biên giới trong sân trường. Từ đó, các em chủ động tìm hiểu sâu các thông tin liên quan đến biên giới, biển đảo. Cách làm này cũng giúp hạn chế sự khô khan, cứng nhắc trong việc cung cấp kiến thức lịch sử, địa lý cho học sinh.

Thầy Nguyễn Hữu Hải, Hiệu trưởng Trường Trung học Cơ sở Tào Sơn nhấn mạnh, cụm “Cột mốc biên giới và bia chủ quyền biển, đảo Trường Sa” là công trình được Hội Cựu chiến binh xã Tào Sơn triển khai trong một tháng từ nguồn kinh phí do hội viên đóng góp và bàn giao đúng ngày sinh nhật Bác năm 2021.

Cụm mô hình được xây dựng bằng bê tông cốt thép, trong đó cột mốc biên giới cao 2m và bia chủ quyền biển đảo Trường Sa cao 4m với tổng diện tích khoảng 16m2; có ý nghĩa thiết thực, góp phần tuyên truyền, giáo dục, khơi dậy tình yêu quê hương, đất nước cho các học sinh. Cột mốc chủ quyền biển đảo Trường Sa có ghi đầy đủ thông tin về Kinh độ, Vĩ độ đặt kèm dòng chữ Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Ông Nguyễn Đình Sơn, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh huyện Anh Sơn (Nghệ An), người đưa ra ý tưởng xây dựng mô hình cho biết, với mục tiêu tăng cường công tác giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ, đầu năm 2021, Hội đã đăng ký xây dựng mô hình dân vận khéo với công trình "Cột mốc biên giới và bia chủ quyền biển, đảo" và đã phát động tới 21 cơ sở hội toàn huyện.

Hiện, các cấp Hội đã xây dựng, hoàn thành được 19 cụm mô hình cột mốc biên giới và bia chủ quyền biển, đảo Trường Sa tại các trường học với tổng giá trị gần 700 triệu đồng. Mỗi cụm mô hình được xây dựng khoảng từ 30 – 40 triệu đồng. Nguồn kinh phí chủ yếu được xã hội hóa từ sự ủng hộ của gần 80 nghìn hội viên trên địa bàn huyện.

Theo ông Nguyễn Đình Sơn, cụm mô hình cột mốc biên giới và bia chủ quyền biển, đảo không chỉ làm cho cảnh quan sân trường đẹp hơn. Đây cũng là địa chỉ đỏ để thầy, cô giáo cùng Hội Cựu chiến binh các địa phương lồng ghép sinh động và thực tế vào bài giảng nhằm giáo dục về truyền thống cho các em. Qua đó, góp phần lan tỏa, khơi dậy tình yêu và ý thức bảo vệ chủ quyền biển, đảo cho các thế hệ học sinh.

Em Ngô Đình Trung, học sinh lớp 7, Trường Trung học Cơ sở Tào Sơn, huyện Anh Sơn chia sẻ, trước đây, em chỉ biết đến Trường Sa qua sách vở, báo đài và lời thầy cô giáo dạy. Hiện nay, ngay tại sân trường đã có cụm cột mốc biên giới, biển đảo Trường Sa. Mỗi khi nhìn thấy cột mốc này, cùng với những thông tin qua các buổi nói chuyện truyền thống của các bác Cựu chiến binh, lời giảng của thầy cô giáo đã giúp chúng em ý thức rõ về lịch sử của dân tộc, nhất là chủ quyền biên giới, biển, đảo quê hương./.

Tá Chuyên