BIÊN GIỚI BIỂN ĐẢO VIỆT NAM

Trang chủ >

Dịch COVID-19: Đồng Tháp tăng cường công tác quản lý, phòng dịch ngay từ tuyến biên giới

TTXVN 17/03/2020 16:02 |


Dịch COVID-19: Đồng Tháp tăng cường công tác quản lý, phòng dịch ngay từ tuyến biên giới

Đồng Tháp (TTXVN 17/3)

Ngày 17/3, tại thị xã Hồng Ngự, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Văn Dương đã dẫn đầu đoàn công tác kiểm tra công tác quản lý biên giới về phòng, chống dịch COVID-19.

Tại buổi kiểm tra, Sở Y tế tỉnh đề nghị sớm triển khai thêm các điểm cách ly tập trung tại các cửa khẩu để phòng dịch ngay từ tuyến đầu biên giới, hạn chế nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng. Theo đó, đại diện 3 địa phương có đường biên giới giáp Campuchia gồm thị xã Hồng Ngự, huyện Hồng Ngự, huyện Tân Hồng trình bày các phương án ứng phó dịch bệnh, trong đó có việc bố trí khu cách ly dự phòng. Là địa phương giáp biên và cũng là trung tâm kinh tế phía Bắc của tỉnh, thị xã Hồng Ngự chuẩn bị 5 điểm cách ly dự phòng; huyện Tân Hồng bố trí 2 khu vực cách ly với quy mô 95 giường bệnh; huyện Hồng Ngự dự trù 7 điểm cách ly.

Đại tá Lê Văn Luận – Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Đồng Tháp cho biết, Bộ đội Biên phòng là đơn vị chịu trách nhiệm nhanh chóng sàng lọc tuyến đầu. Từ ngày 3/2, các đường mòn, lối mở trên tuyến biên giới đã đóng, các Đồn biên phòng đã tổ chức các tổ kiểm soát lưu động, điều chỉnh dây chuyền kiểm soát đưa kiểm dịch y tế lên khâu đầu tiên; tăng cường lực lượng quân y lên 4 trạm kiểm soát chưa có kiểm dịch y tế như Thông Bình, Bình Phú, Mộc Rá, Ba Nguyên. Song song đó, lực lượng chức năng cũng đấu tranh chống buôn lậu trang thiết bị y tế, qua đó đã ngăn chặn 6 vụ vận chuyển khẩu trang y tế, trong đó vụ gần nhất là vào ngày 15/3 với gần 250 nghìn chiếc khẩu trang các loại qua cửa khẩu Thường Phước; xử phạt trên 60 triệu đồng đối với các trường hợp xuất nhập cảnh trái phép, vượt biên; giáo dục, cảnh cáo hơn 1.800 đối tượng vi phạm.

Đại tá Lê Văn Luận cũng đề cập đến việc sẽ bổ sung lực lượng Bộ đội Biên phòng và các chốt dân quân tại 4 điểm xung yếu. Qua đó, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh đề nghị tăng cường triển khai lực lượng kiểm dịch y tế, trang thiết bị, vật dụng y tế tại các cửa khẩu; đồng thời cần xử lý nghiêm các trường hợp thu gom, đầu cơ, găm hàng khẩu trang để vận chuyển trái phép qua biên giới. Trong điều kiện cần thiết, đơn vị sẽ tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh có thể đóng cửa biên giới.

Không chỉ kiểm soát chặt đường bộ, tuyến biên giới trên thủy cũng được đảm bảo. Ông Huỳnh Văn Tài – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Hồng Ngự thông tin thêm, trên địa bàn huyện có tuyến đường thủy giáp biên, đây là tuyến du lịch tham quan làng nghề truyền thống của các tàu du lịch chủ yếu của người nước ngoài. Tính từ ngày 31/1 đến 16/3 có 17 tàu với 1.770 du khách qua đến địa phận huyện. Hiện tại, các điểm du lịch, đặc biệt là làng nghề dệt tạm dừng tiếp nhận khách du lịch nước ngoài để phòng, chống dịch COVID-19.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Văn Dương yêu cầu phải đảm bảo sức khỏe cho cán bộ y tế, đội ngũ quản lý xuất nhập cảnh. Trong bối cảnh diễn biến dịch bệnh hiện nay, cần quan tâm đến công tác phòng là trên hết, trong đó công tác quản lý người là rất quan trọng, là trách nhiệm của địa phương, đơn vị, người đứng đầu. Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp yêu cầu tạm dừng các điểm du lịch, chú trọng quản lý đường thủy, đường biên giới, các cửa khẩu. Đối với việc tổ chức tiếp nhận nhận công dân Việt Nam và Việt kiều về tỉnh, cần phân nhóm đối tượng cách ly tại cửa khẩu kịp thời, chính xác; đảm bảo cơ sở cách ly tập trung... Mặt khác, nâng cao nhận thức của người dân tận khóm, ấp trong việc phòng dịch, tránh gây tâm lý hoang mang, kỳ thị. Ngân sách tỉnh sẵn sàng hỗ trợ các địa phương trong công tác phòng dịch.

Ngoài ra, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp lưu ý lực lượng Cảnh sát giao thông đường thủy cần xây dựng các chốt cơ sở để giám sát các tàu lưu thông trong nội địa; hạn chế tập trung đông người; cần phát huy vai trò của tổ tự quản, tổ tự quản đường biên cột mốc… trong việc tuyên truyền, quản lý người đảm bảo an ninh khu vực biên giới.

Cùng ngày, Đoàn công tác cũng đã đến kiểm tra các khu cách ly khu vực biên giới gồm Cửa khẩu quốc tế Dinh Bà, Phòng khám đa khoa dân quân y Giồng Găng (huyện Tân Hồng) và các điểm dự kiến bố trí điểm cách ly tập trung của huyện./.

Chương Đài