BIÊN GIỚI BIỂN ĐẢO VIỆT NAM

Trang chủ >

Cùng chung tay bảo vệ an ninh biên giới

TTXVN 27/10/2022 08:42 |

Cùng chung tay bảo vệ an ninh biên giới

Bình Phước (TTXVN 27/10)

Cùng với phát triển kinh tế gia đình, hội viên phụ nữ vùng biên giới Bình Phước đã chung tay tham gia bảo vệ an ninh trật tự trong thôn ấp, vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

Tại xã Lộc Hòa (huyện Lộc Ninh), đời sống của nhân dân còn nhiều khó khăn. Cùng với đó, những hành vi vi phạm pháp luật vẫn còn xảy ra, tình hình an ninh biên giới vẫn còn diễn biến phức tạp. Từ nhận thức thực tế, hội viên Hội Phụ nữ xã Lộc Hòa không chỉ chăm lo phát triển kinh tế gia đình, ổn định đời sống mà còn nhiệt tình tham gia phát quang, bảo vệ từng tấc đất đường biên, cột mốc quốc gia trên địa bàn sinh sống.

Là người dân tộc S’tiêng ở ấp Suối Thôn, chị Thị Lơm là một trong những hội viên rất nhiệt tình tham gia hầu hết các hoạt động do Hội Phụ nữ xã phát động tại địa phương. Chị cho biết, khi có kế hoạch của Hội, chị em trong ấp luôn sắp xếp việc gia đình để tham gia nhiều hoạt động. Những đợt đi phát quang đoạn đường biên, dọn dẹp sạch sẽ xung quanh cột mốc được các chị tham gia nhiệt tình.

Đặc biệt, Câu lạc bộ "Phụ nữ dân tộc bảo vệ an ninh biên giới" của Chi hội Phụ nữ ấp 8b xã Lộc Hòa được thành lập năm 2008. Với 30 thành viên, Câu lạc bộ hoạt động rất hiệu quả. Hội viên đồng bào dân tộc thiểu số đã tự nguyện tham gia cùng chung mong muốn góp sức bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới. Hơn 10 năm qua, các chị đã chung tay với các lực lượng phát quang tạo sự thông thoáng cho đường biên, dọn cỏ xung quanh cột mốc… tạo thuận lợi khi các lực lượng đi lại tuần tra.

Hoạt động của Câu lạc bộ được duy trì thường xuyên theo quý và cả những đợt đột xuất. Định kỳ 3 tháng một lần, Câu lạc bộ sinh hoạt  để trao đổi, nắm bắt tình hình trên địa bàn. Câu lạc bộ phối hợp cùng Đồn Biên phòng, Công an địa phương tổ chức tuần tra khu vực biên giới và phát quang đường biên, cột mốc.

Chính từ những đóng góp của hội viên Hội Phụ nữ xã Lộc Hòa đã giúp mỗi người dân vùng biên đã nâng cao ý thức bảo vệ từng đường biên mốc giới của quốc gia, không tự ý qua lại biên giới. Chị Thị Mỹ Hoa, thành viên Câu lạc bộ chia sẻ: “Chị em trong Câu lạc bộ “Phụ nữ dân tộc bảo vệ an ninh biên giới” luôn đồng hành và sẵn sàng mỗi khi các cấp có phong trào bảo vệ an ninh biên giới cũng như hoạt động phát quang đường biên, dọn sạch cỏ tại các cột mốc. Những việc làm đã mang lại cho chúng tôi niềm vui vì được góp một phần nhỏ công sức của mình bảo vệ an ninh biên giới”.

Qua những buổi sinh hoạt Câu lạc bộ, những quy định, quy chế biên giới, chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước được các hội viên về vận động gia đình, người thân, hàng xóm… chấp hành nghiêm pháp luật biên giới quốc gia, có ý thực tự giác tố giác tội phạm, các hành vi vi phạm pháp luật trên địa bàn… Đặc biệt, trong buôn làng, các hội viên không ngừng tuyên truyền cho người người dân không vượt biên trái phép hay làm ảnh hưởng đến cột mốc, đường biên giới...Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Lộc Hòa Điểu Thị Hà cho biết, Hội Phụ nữ xã thường xuyên chung tay phối hợp với Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Hoa Lư và Đoàn Thanh niên, các ban, ngành, đoàn thể trong xã, tuyên truyền cho chị em nâng cao nhận thức về đường lối chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; vận động hội viên, nhất là chị em người đồng bào thiểu số tham gia tuyên truyền người thân, hàng xóm không qua lại khu vực biên giới trái phép. Những buổi sinh hoạt cùng các hoạt động thực tiễn đã góp phần nâng cao nhận thức cho hội viên trong công cuộc bảo vệ an ninh biên giới.

Cùng chung tay bảo vệ cột mốc, đường biên giới, tuyên truyền nhận thức các vi phạm an ninh biên giới…, hội viên Hội Phụ nữ xã còn phối hợp với các lực lượng, đoàn thể trên địa bàn ra quân dọn dẹp vệ sinh đường làng ngõ xóm, khơi thông cống rãnh, bảo đảm mỗi con đường thông thoáng sạch sẽ. Các chị còn trực tiếp đi từng ngõ, gõ từng nhà để tuyên truyền, vận động giữ gìn vệ sinh chung, ăn uống hợp vệ sinh, nâng cao chất lượng cuộc sống./.

K GỬIH