BIÊN GIỚI BIỂN ĐẢO VIỆT NAM

Trang chủ > Kinh tế

Cửa Lò khẳng định thương hiệu đô thị du lịch biển văn minh

TTXVN 29/12/2017 19:50 |

Biển đảo Việt Nam

Cửa Lòkhẳng định thương hiệu đô thị du lịch biển văn minh

Từ một làng chài hoang sơ, ngày nay Cửa Lò đã trở thành một đô thị du lịch trẻ trung năng động, sầm uất. Thương hiệu du lịch Cửa Lò được khẳng định trong lòng bè bạn, du khách trong nướcquốc tế.

Nằm cách sân bay thành phố Vinh khoảng 10 km, Cửa Lò có cảnh quan thiên nhiên đẹp, khí hậu mát mẻ và nguồn hải sản phong phú; bãi biển dài gần 10 km, với cát mịn, nước biển trong xanh và rừng phi lao xanh tốt chạy ngút ngàn… là những thế mạnh để Cửa Lò phát triển du lịch.

Để khai thác hết những tiềm năng, thế mạnh của mình, bên cạnh việc ban hành các cơ chế chính sách khuyến khích đầu tư phát triển du lịch, Cửa Lò đặc biệt chú trọng công tác quy hoạch và đầu tư cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ du lịch kể cả gián tiếp và trực tiếp. Hàng năm Cửa Lò đã bố trí các nguồn vốn để xây dựng công trình phục vụ du lịch và an sinh xã hội. Đầu tư phát triển các loại hình du lịch biển, đào tạo mới và đào tạo lại nguồn nhân lực phục vụ phát triển du lịch biển, đảo.

Nếu như những năm đầu thập niên 90, Cửa Lò chỉ là những làng chài bé nhỏ, nguồn sống chủ yếu là đánh bắt hải sản ven bờ, chưa có khái niệm phát triển du lịch, thì nay Cửa Lò đang ngày càng được thay da đổi thịt bởi sự phát triển đồng bộ hệ thống kết cấu hạ tầng, đặc biệt là các dịch vụ du lịch, hệ thống khách sạn cao tầng hiện đại và nhiều khu vui chơi giải trí, nghỉ dưỡng. Trong đó nhiều công trình đã trở thành điểm nhấn như: Quảng trường Bình Minh, đảo Song Ngư... cùng với đó là hệ thống thảm cỏ xanh mát, hệ thống kiot được quy hoạch sạch đẹp phía đông đường Bình Minh - con đường chính vào thị xã...

Xác định yếu tố quan trọng nhất trong việc thu hút khách du lịch biển là tạo sự khác biệt, vì vậy, từ năm 2005, Cửa Lò đã kịp hình thành nhiều tour du lịch hấp dẫn, như: Cửa Lò - Quê Bác; Cửa Lò - Sông Lam - Đền Củi; Cửa Lò-Vinh - Khu di tích Kim Liên - rừng nguyên sinh Pù Mát; du thuyền vãn cảnh đảo Lan Châu - động Rùa - đảo Tiên; Cửa Lò - cửa khẩu Cầu Treo - Lạc Xao…

Sức hấp dẫn của Cửa Lò đối với du khách không chỉ là tắm biển, nghỉ dưỡng và thưởng thức đặc sản biển, với nguồn hảỉ sản phong phú mà còn có thể tham gia các hoạt động thể thao, như: bơi, lặn, lướt sóng, bóng chuyền bãi biển, mô tô nước...; thăm quan các khu chợ đêm chuyên bán hàng hải sản; ghé thăm các làng nghề khai thác, chế biến thuỷ sản, thủ công mỹ nghệ, như: làng nghề nước mắm Hải Giang, làng nghề mây tre đan Nghi Phong, làng đóng tàu Nghi Thiết với lịch sử hàng trăm năm; khám phá rừng bần Hưng Hoà, một hệ sinh thái biển đặc trưng hứa hẹn trở thành điểm du lịch sinh thái biển.

Với quyết tâm cao và những chính sách cụ thể, hợp lý, đồng bộ, du lịch Cửa Lò đã có bước chuyển mình mạnh mẽ. Thương hiệu du lịch Cửa Lò dần trở nên nổi tiếng trong lòng bè bạn, du khách trong nước quốc tế. Tháng 4-2014, Cửa Lò được Thủ tướng Chính phủ công nhận là đô thị du lịch biển đầu tiên của cả nước. Cũng trong năm 2014, Cửa Lò đón hơn 2,2 triệu khách du lịch, doanh thu từ kinh doanh du lịch đạt hơn 1.700 t đồng. Năm 2015, thực hiện tốt phương châm “du lịch Cửa Lò kỷ cương-thương hiệu”, doanh thu du lịch tăng 30,6% so với năm 2014, đạt 2.260 tỷ đồng; lượt khách tăng 15,7% (đạt gần 2,5 triệu). 

Mùa du lịch 2016, Cửa Lò đạt được nhiều thành quả trong thực hiện chương trình phát triển của mình, thị xã đã tổ chức nhiều sự kiện lớn, tạo ấn tượng đẹp trong lòng du khách. Công tác quảng bá về du lịch, mức độ an toàn của môi trường biển Cửa Lò được cập nhật thường xuyên, kịp thời công khai tới du khách. Đồng thời, công tác vệ sinh môi trường được thực hiện thường xuyên, đảm bảo xanh, sạch, đẹp; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội luôn được đảm bảo... khiến du khách cảm nhận được sự thoải mái, bình yên, an toàn. Năm 2016 khép lại với lượng khách đạt 1.652 nghìn lượt, trong đó có 4.521 lượt khách quốc tế, đạt doanh thu 1.420 tỷ đồng.

Mùa du lịch biển Cửa Lò 2017, với chủ đề “Cửa Lò hội tụ và tỏa sáng”, Cửa Lò đón tổng lượng khách là 2 triệu 470 nghìn lượt người, đạt 136% so với kế hoạch, trong đó đón khoảng 5.500 lượt khách nước ngoài. Cùng với đó, trong năm 2017, Cửa Lò có thêm 5 cơ sở lưu trú được xây mới, nâng tổng số khách sạn, nhà nghỉ trên địa bàn lên 283 đơn vị, có khả năng phục vụ 22.000 lượt người/ngày đêm.

Mặc dù đã trở thành mũi nhọn phát triển của tỉnh, nhưng tiềm năng của Cửa Lò còn rất lớn. Cửa Lò đang vươn mình để trở thành điểm đến hấp dẫn trên Hành lang kinh tế Đông Tây (EWEC) - một thành phố du lịch biển xanh-sạch-đẹp, sánh vai cùng các điểm du lịch lớn trên khắp cả nước. Cửa Lò còn phát triển nhanh, mạnh và tiếp tục ghi dấu những ấn tượng đẹp về một đô thị du lịch biển văn minh, hiếu khách với bạn bè quốc tế./.

                                                                   Đức Tâm