BIÊN GIỚI BIỂN ĐẢO VIỆT NAM

Trang chủ > Quan điểm – Lập trường

Chuyên gia: Tập trung vào Biển Đông, Mỹ cần tăng cường quân sự

TTXVN 31/12/2017 13:20 |

Hà Nội (TTXVN 31/12)—

Tăng cường khả năng quân sự của Mỹ ở Biển Đông rất quan trọng để định hình tình hình trên vùng biển rộng lớn này.

Trong một bài viết trên tạp chí National Interest (Mỹ), chuyên gia nghiên cứu về các chính sách quốc phòng và ngoại giao tại Viện Doanh nghiệp Mỹ Michael Mazza nhận định Biển Đông và chủ nghĩa khủng bố là 2 vấn đề quan trọng mà Tổng thống Mỹ Donald Trump cần tập trung. Theo đó, Mỹ cần tăng cường khả năng quân sự ở Biển Đông vì quy mô quân sự hiện nay không đủ để ngăn chặn tham vọng của các quốc gia có tranh chấp.

Tác giả bài viết cho rằng để duy trì sự hiện diện quân sự lớn của Mỹ trên Biển Đông có thể cần phải có những thiết lập quân sự mới hoặc vĩnh viễn. Cho rằng Philippines là một sự lựa chọn tốt vì hai bên là liên minh hiệp ước và đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Quốc phòng Nâng cao, tác giả nhận định quốc đảo này có thể trở thành bến đỗ cho các tàu hải quân bổ sung của Mỹ trên Biển Đông. Đối với sự lạnh nhạt của chính quyền Tổng thống Phillipines Rodrigo Duterte, chuyên gia này đề xuất Tổng thống Trump nên nói với người đồng cấp Philippines rằng nếu ông Duterte muốn có được sự ủng hộ và hỗ trợ của Mỹ trong tương lai thì ông sẽ phải bước lên phía trước và tạo điều kiện cho các hỗ trợ đó.

Tuy nhiên, hiện các chuyên gia cũng thừa nhận vẫn chưa thể xác định chính sách rõ ràng của Tổng thống Trump trong vấn đề Biển Đông do đó các nhân xét đều không mang tính chiến lược.