BIÊN GIỚI BIỂN ĐẢO VIỆT NAM

Trang chủ >

Biển đảo Việt Nam: Sớm hoàn thành khu neo đậu tránh bão cho tàu cá ở đảo Phú Quý

TTXVN 08/07/2020 16:27 |


Biển đảo Việt Nam: Sớm hoàn thành khu neo đậu tránh bão cho tàu cá ở đảo Phú Quý

Bình Thuận (TTXVN 8/7)

Tính đến đầu tháng 7/2020, tiến độ thi công khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá đảo Phú Quý, tỉnh Bình Thuận (giai đoạn 1) đạt 90%. Đây là công trình quan trọng và cấp thiết để bảo vệ tàu thuyền của ngư dân trong mùa mưa bão và góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội huyện đảo Phú Quý.

Khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá đảo Phú Quý (giai đoạn 1) do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bình Thuận làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư trên 544 tỷ đồng.Đây là công trình neo đậu tránh trú bão cấp vùng, có thể đáp ứng cho 1.000 tàu cá có công suất đến 600 CV của tỉnh Bình Thuận và các tỉnh lân cận hoạt động khai thác hải sản trên ngư trường vùng biển Nam Trung bộ, quần đảo Trường Sa và Nhà giàn DK 1 vào neo đậu, tránh trú bão.Quy mô diện tích mặt nước khu neo đậu là 55 ha. Công trình bao gồm 2 hạng mục là đê chắn sóng phía Đông, đê chắn sóng phía Tây và hệ thống phao neo tàu.

Anh Hà Văn Nhoan,  Kỹ sư Công ty cổ phần xây lắp Thành An 96 (đơn vị thi công) cho biết, mặc dù hiện nay thời tiết tại đảo Phú Quý không thuận lợi cho việc xây dựng nhưng nhà thầu sẽ tăng cường thêm nhân lực, phương tiện để đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo hoàn thành công trình theo đúng thời gian quy định.Dựa theo tình hình tiến độ đã thực hiện và kế hoạch tiến độ triển khai thi công trong thời gian tới, khối lượng thực hiện toàn công trình dự kiến đến ngày 30/9/2020 sẽ đạt trên 95%.

Ông Bùi Thế Nhân, Bí thư Huyện ủy – Chủ tịch UBND huyện Phú Quý cho biết, hiện nay, địa phương đang phối hợp tích cực để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, để cho công trình kịp tiến độ. Đến đầu tháng 10/2020 sẽ hoàn thành giai đoạn 1 của công trình để chào mừng Đại hội Đảng các cấp.Trước diễn biến thiên tai ngày càng phức tạp, việc hoàn thành Khu neo đậu tránh trú bão sẽ chủ động phòng tránh giảm nhẹ thiệt hại cho ngư dân và tàu cá trên ngư trường Phú Quý, tạo điều kiện để huyện đảo Phú Quý và tỉnh Bình Thuận triển khai có hiệu quả chiến lược phát triển kinh tế biển. Khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá đảo Phú Quý là một trong ba công trình xây dựng chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh Bình Thuận, nhiệm kỳ 2020 -2025./.

Nguyễn Thanh