BIÊN GIỚI BIỂN ĐẢO VIỆT NAM

Trang chủ > Kinh tế

Biển đảo Việt Nam: Ngư dân Ninh Thuận trúng lớn vụ cá Nam

TTXVN 18/07/2018 15:09 |


Biển đảo Việt Nam: Ngư dân Ninh Thuận trúng lớn vụ cá Nam

Ninh Thuận (TTXVN 18/7)

Vụ cá Nam tuy đã bắt đầu từ tháng 4, nhưng thực tế mãi đến giữa tháng 7 này ngư dân tỉnh Ninh Thuận mới có được niềm vui trúng vụ. Sau một đêm vươn khơi, mỗi tàu của ngư dân đánh bắt được từ 300 đến 400 giỏ cá, chủ yếu là cá cơm. Với giá bán khá cao, trung bình 300.000 đồng/giỏ cá (loại giỏ 18 kg), sau chuyến biển, ngư dân có thu nhập xấp xỉ cả trăm triệu đồng.

Tại cảng cá Cà Ná, huyện Thuận Nam, vụ cá Nam chỉ thực sự sôi động trong 3 ngày qua. Được mùa cá, nhiều tàu cập bến khá đông đúc để chuyển những giỏ cá lên bờ bán cho các thương lái. Nhiều ngư dân ở xã Cà Ná phấn khởi cho biết, chỉ một đêm vươn khơi đánh bắt cách bờ khoảng 7 hải lý,  mỗi tàu cũng có được khoảng vài tấn cá. Riêng các tàu lớn, đánh bắt xa bờ, mỗi chiếc cũng có được trên dưới chục tấn cá.

Ông Lâm Văn Mỹ - chủ tàu NT 90245TS cho biết, đầu vụ cá Nam thời tiết không thuận lợi, ngư trường khó khăn nên ngư dân không đánh bắt được, đa số tàu thuyền nằm bờ. Tuy nhiên, 3 ngày qua, nhờ ngư trường thuận lợi, ngư dân vươn khơi đánh bắt may mắn gặp luồng cá nổi nên sản lượng đánh bắt đạt khá. Đặc biệt, những ngày qua, ngư dân đánh bắt được rất nhiều cá cơm mờm. Loại cá này rất hiếm khi đánh bắt được và giá bán cao.

Do đầu vụ đánh bắt khó khăn, lượng cá không đủ đáp ứng cho các cơ sở chế biến (cá hấp, làm mắm) nên khi được mùa cá, các thương lái thu mua với giá khá cao. Hiện nay, một giỏ cá cơm mờm bán với giá 500.000 đến 700.000 đồng/giỏ, trước đó bán 1 triệu đồng/giỏ; cá cơm sọc đen có giá 350.000 đồng/giỏ, cao hơn 200.000 đồng/giỏ so với vụ cá Nam năm trước. Dù giá khá cao nhưng các thương lái vẫn phấn khởi thu mua, đưa xe đến tận bến cảng vận chuyển cá về chế biến.         

Ông Đỗ Văn Sáu, Phó Ban Quản lý Cảng cá Cà Ná cho biết, trong 3 ngày qua, rất đông tàu thuyền đến cập cảng để chuyển cá bán. Nói chung, tàu nào cũng trúng cá từ 300 đến 400 giỏ. Được mùa cá, không khí lao động tại cảng trở nên sầm uất hơn bao giờ hết. Ngư dân có thu nhập, hăng say bám biển đánh bắt; lao động ở địa phương có công ăn việc làm thường xuyên, có thu nhập ổn định. Bên cạnh đó các cơ sở chế biến hải sản cũng an tâm sản xuất.    

Để tàu thuyền thuận lợi cập cảng, Ban Quản lý Cảng cá Cà Ná thường xuyên bố trí lực lượng túc trực tại cảng, điều phối tàu vào bến theo hướng cập mũi (không cập ngang) để các tàu khác cùng vào cảng, kịp thời đưa hải sản lên bờ bán cho thương lái; đồng thời bố trí điểm bán buôn, phương tiện vào vận chuyển, đảm bảo an ninh trật tự tại cảng.

Theo lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Ninh Thuận, dù đầu vụ cá Nam ngư trường có khó khăn, nhưng ngư dân ở Ninh Thuận vẫn kiên trì bám biển đánh bắt. Giờ thì ngư dân rất vui vì trúng lớn cá cơm vụ Nam. Tranh thủ ngư trường thuận lợi, ngư dân rất khẩn trương chuẩn bị ngư lưới cụ để tiếp tục đưa tàu thuyền vươn khơi đánh bắt.

Để hỗ trợ ngư dân khai thác hiệu quả vụ cá Nam, Chi cục Thủy sản (Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) tỉnh Ninh Thuận đang khảo sát, thăm dò và đánh giá ngư trường các vùng biển xa; đồng thời thông tin ngư trường cho ngư dân kịp thời di chuyển tàu thuyền đến nơi có trữ lượng cá lớn để đánh bắt có hiệu quả.

Chỉ trong 6 tháng đầu năm, sản lượng khai thác hải sản của Ninh Thuận đạt 50.219 tấn, tăng 12,5% so với cùng kỳ. Ninh Thuận hiện có hơn 2.700 tàu cá với công suất hơn 340.000 CV; trong đó, hơn 250 chiếc công suất từ 400 CV trở lên và hơn 40 chiếc công suất trên 700 CV./.  

Công Thử