BIÊN GIỚI BIỂN ĐẢO VIỆT NAM

Tây Ninh quyết liệt phòng chống dịch COVID-19 trên tuyến biên giới

TTXVN 01/03/2021 14:34 |Tây Ninh quyết liệt phòng, chống dịch COVID-19 trên tuyến biên giới

Tây Ninh (TTXVN 1/3)

Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp ở khu vực biên giới, Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh Nguyễn Thanh Ngọc có văn bản đề nghị các lực lượng chức năng, nhất là các địa phương vùng biên giới tăng cường nắm tình hình dịch bệnh ở khu vực biên giới, tình hình xuất nhập cảnh qua biên giới để có giải pháp chủ động ứng phó; vận động người dân nhập cảnh qua cửa khẩu chính để đảm bảo cách ly 100%, tuyệt đối không đi qua đường mòn, lối mở.


Ngoài việc tăng cường kiểm soát chặt chẽ tuyến đường biên, lãnh đạo 5 huyện, thị xã biên giới huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc để phòng, chống dịch bệnh: rà soát, chấn chỉnh việc thực hiện quy trình tiếp nhận xuất nhập cảnh, tiếp nhận tại khu cách ly, đưa người vào cơ sở y tế phải được tuân thủ nghiêm túc. Ngành y tế phối hợp với ngành công an, quân sự, biên phòng rà soát, đảm bảo công tác bảo hộ cho các lực lượng trong quá trình thực hiện nhiệm vụ; kiên quyết không để do sơ xuất hoặc do thiếu trách nhiệm làm lây nhiễm trong lực lượng chức năng thực hiện nhiệm vụ ở khu vực biên giới, trong khu cách ly và cơ sở y tế; bố trí khu cách ly đảm bảo không lây nhiễm chéo.

Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh cũng yêu cầu tiếp tục thực hiện nghiêm túc việc lấy mẫu, xét nghiệm đối với 100% trường hợp nhập cảnh được đưa vào khu cách ly tập trung; xét nghiệm sớm để sàng lọc ngay, hạn chế việc lây nhiễm; cơ quan chức năng có kế hoạch thực hiện xét nghiệm ngẫu nhiên trong các lực lượng làm nhiệm vụ, các y, bác sĩ, công nhân để chủ động phát hiện trường hợp nhiễm bệnh; tăng cường kiểm tra chéo lực lượng phòng chống dịch tuyến biên giới, kịp thời xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật các trường hợp xuất nhập cảnh trái phép, các hành vi dung túng để xảy ra xuất nhập cảnh trái phép.

Đến chiều 28/2, Tây Ninh ghi nhận thêm 3 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 đều là người Việt Nam nhập cảnh; trước đó đều được cách ly ngay tại Trung tâm y tế huyện Bến Cầu. Trong thời gian cách ly tập trung, cả 3 trường hợp được xét nghiệm lần 1 ngày 16/2 cho kết quả âm tính. Đến ngày 27/2, xét nghiệm lần 2 tại Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Ba trường hợp này đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tây Ninh./.

Lê Đức Hoảnh