BIÊN GIỚI BIỂN ĐẢO VIỆT NAM

Phát huy hiệu quả mô hình “Tiếng loa Biên phòng” ở vùng biên giới

TTXVN 10/03/2021 08:46 |

Phát huy hiệu quả mô hình “Tiếng loa Biên phòng” ở vùng biên giới

Sóc Trăng (TTXVN 10/3)

“Tiếng loa Biên phòng” là mô hình mới, đã được triển khai thực hiện ở nhiều địa bàn biên giới của tỉnh Sóc Trăng từ năm 2020. Ngoài việc tuyên truyền về chủ trương, chính sách, pháp luật, kêu gọi tàu thuyền đảm bảo an toàn trước thiên tai, gần đây, mô hình này đặc biệt có hiệu quả trong phòng, chống dịch COVID-19 ở vùng biên giới biển của tỉnh.Người dân ở khu vực biên giới biển của tỉnh Sóc Trăng đã quen thuộc với hình ảnh những chiến sĩ quân hàm xanh chở theo phía sau xe máy một chiếc loa, phát liên tục các nội dung tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên khắp các tuyến đường ấp, khóm.

Cùng với hình thức tuyên truyền “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, mô hình “Tiếng loa Biên phòng” được tuyên truyền bằng hai thứ tiếng Kinh và Khmer nên rất thiết thực, bổ ích. Thông qua mô hình, đồng bào dân tộc thiểu số nghe, hiểu về mức độ nguy hiểm của dịch COVID-19 và chấp hành nghiêm các quy định phòng, chống dịch.

Theo Đại tá Lê Văn Anh, Phó Chính ủy, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19, Bộ đội Biên phòng tỉnh Sóc Trăng, trước diễn biến phức tạp của dịch, các đồn Biên phòng trực thuộc Bộ đội Biên phòng tỉnh đã đẩy mạnh tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn khu vực biên giới biển với nhiều cách làm sáng tạo, tiết kiệm và mang lại hiệu quả cao. Trong đó, mô hình “Tiếng loa Biên phòng” là hiệu quả nhất. Bởi lẽ, trong tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, việc tuyên truyền tập trung đông người không còn phù hợp, tuyên truyền nhỏ lẻ lại không phát huy hiệu quả. Do đó, các đồn Biên phòng xác định phải đổi mới công tác tuyên truyền, vận động một cách thiết thực, hiệu quả.Mô hình “Tiếng loa Biên phòng” khá đơn giản và tiết kiệm, song lại phát huy tối đa hiệu quả đối với nơi có địa bàn rộng, đường đi lại khó khăn, hệ thống loa truyền thanh xã, phường không đáp ứng được nhu cầu. Chỉ với một chiếc loa gọn nhẹ, chiếc USB có sẵn các nội dung tuyên truyền và xe mô tô 2 bánh là đã có thể đi đến được tất cả những nơi có người dân sinh sống để truyền đạt những thông tin cơ bản nhất về phòng, chống dịch.

Thiếu tá Lê Văn Băng, Chính trị viên Đồn Biên phòng An Thạnh Ba (huyện Cù Lao Dung) cho biết: Trước yêu cầu nhiệm vụ, cán bộ, chiến sỹ đơn vị đã tận dụng chiếc loa sẵn có, thiết kế khẩu hiệu chung tay phòng, chống dịch COVID-19 dán lên loa. Đều đặn hàng ngày, tranh thủ sáng sớm và chiều tối, cán bộ Đội vận động quần chúng của Đồn chở chiếc loa phía sau xe máy chạy dọc các tuyến đường và phát các nội dung tuyên truyền đã được thu âm sẵn.Ở những khu vực tập trung đông người, cán bộ phụ trách “Tiếng loa Biên phòng” sẽ chạy xe chậm và phát đi, phát lại các nội dung tuyên truyền để người dân nghe, hiểu và tự giác chấp hành. Tùy vào tình hình thực tế, đơn vị xây dựng nội dung tuyên truyền cho phù hợp. Trong giai đoạn hiện nay, đơn vị tập trung tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch COVID-19, thực hiện hiện tốt Thông điệp 5K (khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tụ tập, khai báo y tế) tại các điểm công cộng. Đồng thời, hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng Bluezone để nhanh chóng nắm thông tin dịch bệnh cũng như được cảnh báo sớm.

Đại tá Lê Văn Anh cho biết thêm, mô hình “Tiếng loa Biên phòng” đáp ứng được các quy định về phòng, chống dịch COVID-19, phù hợp với văn hóa địa phương nên đạt hiệu quả cao, quan trọng nhất là nâng cao nhận thức của người dân về phòng, chống dịch bệnh. Mô hình góp phần thực hiện thắng lợi "nhiệm vụ kép" là vừa bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới quốc gia vừa phòng, chống có hiệu quả dịch COVID-19, hỗ trợ người dân nâng cao ý thức phát triển kinh tế gia đình...

Mô hình “Tiếng loa Biên phòng” của các đơn vị Bộ đội Biên phòng tỉnh nhận được sự đồng tình, ủng hộ cao của người dân và cấp ủy, chính quyền địa phương. Ông Ngô Châu, Bí thư, Trưởng ban nhân dân ấp Âu Thọ A, xã Vĩnh Hải (thị xã Vĩnh Châu) cho rằng, mô hình này rất thiết thực, sau khi nghe các thông tin tuyên truyền phát từ loa di động của Bộ đội Biên phòng, bà con có ý thức hơn trong việc phòng, chống dịch COVID-19. Đặc biệt, trên địa bàn của xã Vĩnh Hải, đồng bào chủ yếu là người dân tộc Khmer nên lực lượng Bộ đội Biên phòng còn phát loa tuyên truyền bằng tiếng Khmer để đồng bào hiểu rõ hơn về công tác phòng, chống dịch. Nhờ vậy, người dân thực hiện đeo khẩu trang khi ra ngoài, rửa tay thường xuyên, dọn dẹp vệ sinh sạch sẽ và không còn tụ tập đông người như trước nữa…

Bên cạnh sử dụng “Tiếng loa Biên phòng”, các đồn Biên phòng thuộc Bộ đội Biên phòng tỉnh Sóc Trăng đã cử cán bộ tăng cường về các địa bàn tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân, đặc biệt là người già và trẻ em thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn, ăn chín, uống sôi, dọn vệ sinh nơi ở sạch sẽ, không tiếp xúc với động vật hoang dã và phát khẩu trang, tờ rơi tuyên truyền cho nhân dân. Đến nay, các đơn vị trực thuộc Bộ đội Biên phòng tỉnh đã tổ chức phát hơn 10.000 tờ rơi tuyên truyền, 18.000 khẩu trang y tế, khẩu trang vải kháng khuẩn, hơn 500 chai dung dịch sát khuẩn, cho nhân dân trên khu vực biên giới biển thuộc các huyện Cù Lao Dung, Trần Đề và thị xã Vĩnh Châu của tỉnh Sóc Trăng.

Trên tinh thần “chống dịch như chống giặc”, người lính Biên phòng Sóc Trăng luôn tiên phong trên tuyến đầu để ngăn ngừa sự lây lan của dịch COVID-19. Mô hình “Tiếng loa Biên phòng” hay những tờ rơi, chiếc khẩu trang… của lực lượng Biên phòng đã và đang góp phần tạo sự đồng thuận của xã hội trong phòng, chống dịch bệnh, đem lại sự bình yên cho nhân dân khu vực biên giới biển Sóc Trăng./.

Trung Hiếu - Văn Long