BIÊN GIỚI BIỂN ĐẢO VIỆT NAM

Văn hóa - Xã hội

Năm học mới 2018-2019: Phụ huynh khu vực miền núi, biên giới "kêu trời" về mức đóng góp đầu năm

TTXVN 18/08/2018 07:22 |


Năm học mới 2018-2019: Phụ huynh khu vực miền núi, biên giới "kêu trời" về mức đóng góp đầu năm

Bình Phước(TTXVN 18/8)

Đường dây nóng Tỉnh ủy Bình Phước đã nhận được thông tin phản ánh của phụ huynh học sinh một trường tiểu học trên địa bàn huyện biên giới Bù Đốp "kêu trời" do phải nộp nhiều khoản phí đầu năm mới 2018-2019 lên đến hàng triệu đồng. Các đơn vị chức năng đã vào cuộc kiểm tra.

Đến nay, kết quả kiểm tra, xác minh nội dung phản ánh đã được Chủ tịch UBND huyện Bù Đốp Đoàn Văn Thảo báo cáo cụ thể. Theo đó, các mức thu tại Trường Tiểu học Tân Thành A bao gồm: Xã hội hóa 400.000 đồng; bảo hiểm y tế 525.420 đồng; quỹ cha mẹ phụ huynh học sinh 10.000 đồng; quỹ phục vụ học tập, vệ sinh 200.000 đồng; học 2 buổi là 1.170.000 đồng/9 tháng. Tổng cộng 2.305.420 đồng. (Các khoản thu trên chưa gồm tiền đồng phục và quần áo thể dục).

UBND huyện Bù Đốp nhận xét: Việc tổ chức thu của Trường Tiểu học Tân Thành A đã vi phạm Chỉ thị 12 ngày 17/8/2015 của UBND tỉnh và các hướng dẫn của Bộ, Sở Giáo dục và Đào tạo. Đó là, nhà trường chưa thông báo họp phụ huynh học sinh để tuyên truyền, giải thích, thỏa thuận mức thu, nội dung thu các khoản thu năm học 2018-2019. Kế hoạch thu, chi ngoài ngân sách năm học 2018-2019 của trường chưa được phê duyệt của các cấp có thẩm quyền.

Theo đó, UBND huyện Bù Đốp yêu cầu Ban Giám hiệu Trường Tiểu học Tân Thành A ngưng tất cả các khoản vận động thu đầu năm học 2018-2019 (trừ bảo hiểm y tế theo diện bắt buộc). Đồng thời, những khoản đã thu trường phải trả lại cho phụ huynh học sinh. UBND huyện Bù Đốp giao Phòng Nội vụ phối hợp Phòng Giáo dục và Đào tạo, Phòng Tổ chức – Kế hoạch tham mưu UBND huyện kiểm điểm, xử lý người đứng đầu và các cá nhân có liên quan của Trường Tiểu học Tân Thành A.

Trước đó, đường dây nóng của Tỉnh ủy Bình Phước  nhận được phản ánh của một số người dân về nội dung: Trường tiểu học Tân Thành A, huyện Bù Đốp, yêu cầu phụ huynh đăng ký nhập học cho con vào lớp 1 phải nộp nhiều khoản tiền đầu năm học mới, tổng cộng các khoản đóng góp là hơn 2,58 triệu đồng (chưa kể các khoản đóng khác sau nhập học). Nhiều phụ huynh cho biết, do chưa có tiền nộp nên người thu tiền sẽ không cho học sinh vào danh sách đăng ký nhập học; mức đóng góp trên là quá sức bởi người dân xã biên giới đa số còn nghèo, cao hơn nhiều so với trường không phải xã biên giới và cao hơn năm học trước. Phụ huynh phản ánh qua đường dây nóng của Tỉnh ủy Bình Phước yêu cầu xem xét lại việc chưa tổ chức họp phụ huynh phổ biến các mức thu, nhưng đã ép phụ huynh nộp tiền mới cho học sinh nhập vào danh sách đăng ký...

Nhận được thông tin phản ánh qua đường dây nóng của người dân, Bí thư Tỉnh ủy Bình Phước Nguyễn Văn Lợi yêu cầu Huyện ủy Bù Đốp xác minh làm rõ và báo cáo kết quả cho Thường trực Tỉnh ủy./.

Dương Chí Tưởng