BIÊN GIỚI BIỂN ĐẢO VIỆT NAM

Trang chủ >

Tổng thống Trump tiếp tục có thêm lợi thế cho dự án xây bức tường biên giới Mexico

TTXVN 04/09/2019 15:09 |

Tổng thống Trump tiếp tục có thêm lợi thế cho dự án xây bức tường biên giới Mexico

Nhằm tiếp tục hiện thực hóa kế hoạch xây bức tường biên giới giữa Mỹ và Mexico, ngày 3-9-2019, Bộ Quốc phòng Mỹ đã thông báo chuyển đổi 3,6 tỷ USD ngân sách để xây bức tường an ninh tại khu vực biên giới với Mexico, theo yêu cầu của Tổng thống Donald Trump. Động thái này cho thấy quyết tâm hoàn thành dự án xây tường biên giới của chính quyền Tổng thống Trump, cho dù vấp phải sự chỉ trích của các nghị sỹ Dân chủ.

* Thêm 3,6 tỷ USD cho dự án xây tường
Dự án xây dựng tường biên giới Mỹ-Mexico là một trong những cam kết quan trọng trong chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump hồi năm 2016. Kể từ khi lên nhậm chức, ông Trump đã rất nỗ lực để hiện thực hóa việc xây bức tường này song ông lại không thành công trong việc thuyết phục Quốc hội cấp ngân sách cho việc xây bức tường. Trong khi Tổng thống Mỹ cho rằng, bức tường là công cụ phải có để ngăn chặn làn sóng nhập cư trái phép và buôn bán người thì các nghị sỹ đảng Dân chủ lại gọi đây là “ước mơ” viển vông, tốn kém và phi thực tế. Cũng chính vì những tranh cãi này đã dẫn đến tình trạng chính phủ Mỹ rơi vào tình trạng đóng cửa một phần kéo dài lâu nhất trong lịch sử với 35 ngày (hồi cuối năm 2018 và đầu năm 2019).
      Khi được cấp ngân sách để chính phủ hoạt động trở lại, Quốc hội Mỹ cũng chỉ đồng ý cấp 1,4 tỷ USD cho dự án tường biên giới trong khi ông Trump tuyên bố cần đến 5,7 tỷ USD cho chi phí xây bức tường này. Vì vậy, Tổng thống Trump đã quyết định ban bố tình trạng khẩn cấp vào ngày 15-2-2019. Khi đó, ông Trump hy vọng sẽ huy động được nguồn ngân sách lên tới 6,7 tỷ USD (từ các dự án và chương trình của Bộ Quốc phòng) để xây dựng bức tường biên giới mà không cần Quốc hội phê chuẩn.
       Đến nay, trong số 6,7 tỷ USD trên, Tổng thống Trump đã huy động được 2,5 tỷ USD từ các hoạt động chống ma túy của của Bộ Quốc phòng Mỹ, bao gồm: 1 tỷ USD do Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan đồng ý cấp hồi tháng 3-2019 để hỗ trợ Bộ An ninh Nội địa xây 92 km hàng rào ở biên giới, đồng thời xây dựng, nâng cấp đường sá và lắp hệ thống chiếu sáng nhằm ủng hộ tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia của Tổng thống Trump; 1,5 tỷ USD do Lầu Năm Góc đồng ý cấp thêm hồi tháng 5-2019 cho kế hoạch thay thế 125 km hàng rào ở biên giới Mỹ-Mexico để ngăn người nhập cư trái phép. Khoản tiền 2,5 tỷ USD trên đã được Lầu Năm Góc chứng minh là không lấy từ ngân sách dành cho các nhiệm vụ chiến đấu và công việc quan trọng khác của Bộ Quốc phòng Mỹ.
     Sau khi đã huy động được 2,5 tỷ USD từ nguồn ngân sách của các hoạt động chống ma túy của của Bộ Quốc phòng Mỹ, Tổng thống Trump tiếp tục nhắm tới mục tiêu 3,6 tỷ USD trong các quỹ xây dựng quân sự và 600 triệu USD từ quỹ tài sản tịch thu của Bộ Tài chính để đủ số tiền triển khai kế hoạch xây dựng bức tường biên giới.
     Ngày 3-9-2019, trong động thái được cho là để thúc đẩy các nỗ lực cho dự án xây tường của Tổng thống Trump, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã thông qua việc sử dụng 3,6 tỷ USD từ ngân sách xây dựng quốc phòng cho 11 dự án xây dựng 282 km bức tường biên giới với Mexico.
Theo quyết định này, 127 dự án xây dựng quốc phòng của Mỹ (ở cả trong và ngoài nước Mỹ) sẽ phải tạm dừng để nhường kinh phí cho 11 dự án xây tường biên giới. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho biết 11 dự án trên là cần thiết nhằm hỗ trợ việc sử dụng các lực lượng vũ trang liên quan tới tình trạng khẩn cấp quốc gia tại biên giới phía Nam với Mexico. Tướng Andrew Poppas, người chỉ huy các chiến dịch thuộc Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ thì cho rằng việc xây dựng bức tường giúp giảm số lượng binh sĩ đồn trú ở khu vực biên giới. Hiện đang có hơn 4.500 binh sỹ đặc nhiệm và binh sỹ thuộc lực lượng Vệ binh quốc gia đóng quân tại khu vực biên giới của Mỹ.
Theo dự kiến, gói ngân sách 3,6 tỷ USD trên sẽ bắt đầu được thực hiện trong vòng 100 ngày tới. Trong đó 1,8 tỷ USD đầu tiên sẽ đến từ các dự án xây dựng quân sự bị trì hoãn bên ngoài nước Mỹ. Đợt kinh phí tiếp theo sẽ đến từ các dự án bị trì hoãn ở trong nước Mỹ.

* Sự quyết tâm của Tổng thống Trump
Quyết định dùng 3,6 tỷ USD ngân sách quốc phòng cho các dự án xây bức tường an ninh tại khu vực biên giới với Mexico cũng đã được Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper thông báo đến các lãnh đạo Quốc hội như Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và thủ lĩnh phe Dân chủ tại Thượng viện Charles Schumer. Mặc dù vậy, quyết định này đã ngay lập tức vấp phải sự chỉ trích của các nghị sỹ Dân chủ.
Tại cuộc hội thảo trực tuyến với các nghị sỹ dân chủ thuộc Hạ viện Mỹ, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã thảo luận với Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper về quyết định nói trên. Theo bà Nancy Pelosi “việc xây dựng tường biên giới đang đánh cắp tiền từ các dự án xây dựng quân sự, cả trong nước lẫn ngoài nước. Điều này sẽ làm tổn hại an ninh quốc gia, chất lượng cuộc sống và tinh thần của quân đội chúng ta, khiến nước Mỹ trở nên kém an toàn hơn”.
Trong khi đó lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện Charles Schumer thì cho rằng “quyết định này sẽ gây tổn hại cho các dự án quan trọng, đã được lên kế hoạch, nhằm hỗ trợ các binh sỹ Mỹ tại các căn cứ quân sự trên khắp nước Mỹ và trên toàn thế giới”,
Một trong những thành viên cấp cao của đảng Dân chủ trong Ủy ban quân bị Jack Reed cũng lên án quyết định này đồng thời cho rằng chính quyền của Tổng thống Trump đang tìm cách chuyển quyền lực của quốc hội sang cho Tổng thống.
Tuy nhiên, bất chấp sự phản đối của phe Dân chủ, đến nay Tổng thống Trump vẫn khẳng định quyết tâm xây dựng bức tường biên giới, bởi theo ông đây là giải pháp để giải quyết cuộc khủng hoảng nhân đạo và an ninh tại biên giới Mỹ. Có thể thấy, nước Mỹ trong những năm qua đã phải đối mặt với làn sóng di cư từ một số quốc gia Trung Mỹ đói nghèo và bạo lực. Số người di cư đổ về Mỹ tìm cơ hội tị nạn đã vượt khả năng cung cấp nơi tạm trú của chính quyền địa phương và khiến quá trình xét duyệt tiếp nhận bị quá tải. Theo ước tính hiện có khoảng 10,5 triệu người nhập cư bất hợp pháp sinh sống tại Mỹ.
Kể từ khi nhậm chức, Tổng thống Donald Trump đã chủ trương thực hiện chính sách “không khoan nhượng” nhằm hạn chế người nhập cư vào Mỹ, trong đó theo đuổi việc xây dựng bức tường biên giới phía Nam giữa Mỹ và Mexico là một trong những trọng tâm của chính sách đối với người nhập cư của ông. Và thực tế việc theo đuổi xây bức tường biên giới Mỹ-Mexico để ngăn người nhập cư trái phép vào Mỹ của Tổng thống Donald Trump cũng từng là một trong những lý do khiến ông Trump nhận được sự ủng hộ của cử tri và đắc cử Tổng thống Mỹ vào tháng 12-2016. Vì vậy không hề khó hiểu khi Tổng thống Trump đã quyết tâm theo đuổi đến cùng dự án xây dựng bước tường biên giới.
  Các nhà phân tích nhận định, trong chiến dịch tái tranh cử vào năm 2020 tới, chính sách nhập cư cứng rắn của ông Trump vẫn sẽ tiếp tục được xem là một vấn đề quan trọng giúp ông có được sự ủng hộ của cử tri./.

Trọng Đức (tổng hợp)

[Nguồn: TTXVN]