BIÊN GIỚI BIỂN ĐẢO VIỆT NAM

Trang chủ > Chính sách

Ngư dân được hỗ trợ 100% học phí khi học nghề

TTXVN 22/12/2017 19:00 |

Hàng nghìn ngư dân Khánh Hòa có cơ hội học nghề miễn học phí 100%.

Theo đó, tỉnh Khánh Hòa dành trên 8,7 tỷ đồng từ nay đến năm 2020 để đào tạo và cấp chứng chỉ nghề thuyền trưởng, máy trưởng, nghiệp vụ thuyền viên và thợ máy tàu cá, cho trên 4.200 ngư dân.

Ngư dân Khánh Hòa vận chuyển cá ngừ đại dương từ tàu cá lên bờ. Ảnh: Nguyên Lý/TTXVN

Ngư dân Khánh Hòa được hỗ trợ 100% học phí khi học nghề. Cụ thể, thuyền trưởng hoặc máy trưởng hạng 4 (điều khiển tàu cá hoặc điều khiển máy chính tàu cá có công suất 400CV trở lên) được hỗ trợ mức học phí 3,3 triệu đồng/người; thuyền trưởng hoặc máy trưởng hạng 5 (điều khiển tàu cá hoặc điều khiển máy chính tàu cá có công suất từ 90CV - 399V) được hỗ trợ mức học phí 2,5 triệu đồng/người; thuyền viên được hỗ trợ mức học phí 1,2 triệu đồng/người.

Điểm mới của việc đào tạo nghề cho ngư dân trong giai đoạn này là ngành thủy sản Khánh Hòa tập trung đào tạo nghiệp vụ cho những ngư dân thường xuyên làm việc trên tàu cá có công suất từ 90CV trở lên. Hiện nay, tỉnh Khánh Hòa có nhiều tàu cá công suất từ 90CV trở lên khai thác hải sản xa bờ với các nghề: câu cá ngừ đại dương, đánh bắt mực xà, cá ngừ sọc dưa…

Ngư dân làm việc trên tàu cá công suất từ 400CV trở lên, đóng theo Nghị định 67/NĐ-CP của Chính phủ về một số chính sách phát triển thủy sản, được đào tạo nghiệp vụ nhiều nhất với 2.100 người, chiếm gần 50% tổng số ngư dân được đào tạo nghề; tiếp theo là thuyền trưởng hơn 1.000 người, số còn lại là máy trưởng.

Theo UBND tỉnh Khánh Hòa, việc đào tạo nghề nhằm trang bị cho ngư dân những kiến thức cơ bản về khai thác hải sản; nâng cao hiệu quả khai thác và thực hiện tốt những quy định của Nhà nước về bảo vệ nguồn lợi thủy sản; đảm bảo an toàn cho người và tàu cá trong quá trình hoạt động; nâng cao tay nghề cho ngư dân sử  dụng, vận hành tàu vỏ thép, vỏ vật liệu mới được đóng theo Nghị định 67/NĐ-CP; qua đó giúp phát triển bền vững nghề khai thác hải sản.

Nguyên Lý